Đội hình 0-2-4 hoạt động như thế nào?

Đội hình 0-2-4 là tỷ lệ đội hình lạ và không được phổ biến tại các sân bóng đá. Tuy nhiên, với đội hình này vẫn tồn tại và thi thoảng được sử dụng. Cùng xoilac tìm hiểu nội dung và đánh giá điểm mạnh, yếu của lối chiến thuật này nhé. 

Giới thiệu đội hình 0-2-4

Đội hình 0-2-4 được sử dụng khi muốn khai thác bóng theo chiều ngang. Về cơ bản, chiến thuật chạy đội hình này khá hiệu quả khi khung sườn và trung tâm đều được rải đều cầu thủ. Vị trí có trong sơ đồ sẽ bao gồm có:

 • 1 vị trí thủ môn. 
 • 4 cầu thủ vị trí hậu vệ: có 1 hậu vệ cánh trái, 1 hậu vệ cánh phải kèm thêm 2 hậu vệ phía trung tâm. 
 • 4 tiền vệ được sắp xếp tương tự như hậu vệ: 2 tiền vệ cánh trái và phải và 2 tiền vệ nằm phía trung tâm. 
 • 2 cầu thủ chạy tiền đạo: bao gồm tiền đạo xung phong và tiền đạo hộ công. Hoặc cả hai tiền đạo đều giữ vị trí xung phong. 
Giới thiệu đội hình 0-2-4
Giới thiệu đội hình 0-2-4

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của đội hình 0-2-4

Đội hình 0-2-4 cũng mang đến lợi thế cho đội nhờ có hành thủ chắc chắn. Đồng thời hàng tiền vệ cũng khá lợi thế khi vừa có thể kết hợp bảo vệ khung thành, vừa có thể kiến tạo bóng cho tiền đạo ghi bàn. 

Đánh giá ưu điểm của đội hình 

Cụ thể hơn về ưu điểm của dạng sơ đồ như sau:

 • Lợi thế đội hình tạo nên áp lực cho đối thủ trong khu vực tiền vệ về quân số. Các pha cản phá vòng vây của đối thủ sẽ trở nên khó khăn hơn khi phải trải qua hai hàng rào bảo vệ vững chắc.
 • Hai hậu vệ cánh và tiền vệ cánh được sử dụng đồng thời. Đối thủ sẽ gặp phải tình huống đầy khó khăn ở tại phía đường biên. Nếu có sự kết hợp nhịp nhàng từ phía các thành viên thì cơ hội phản công và ghi bàn khá nhiều. 
 • Đội hình 0-2-4 có hai tiền đạo được tuyển chọn, về cơ bản cũng gây áp lực cho phía trung vệ đối phương. Tiền vệ đối thủ có thể rời bỏ vị trí để lên hỗ trợ. Đây là thời cơ cho các tiền vệ cánh xuất phát và tạo các cú nguy hiểm ngay trên đường biên. 

Điểm hạn chế của đội hình 0-2-4

Nhìn tích cực, đội hình này khá hữu ích cho mọi đội bóng. Tuy nhiên, với sơ đồ chiến thuật này có thể thấy rõ được hàng tiền vệ sẽ chịu áp lực nhiều từ phía đội bạn. Từ đó rất dễ mất sức nếu ngay những quả bóng đầu không tạo nên cơ hội ghi bàn. 

Bạn đang xem: Đội hình 0-2-4 hoạt động như thế nào?

Đội hình 0-2-4 hoạt động như thế nào?
Đội hình 0-2-4 hoạt động như thế nào?

Chiến thuật này cũng được HLV đánh giá là thiếu đi sự linh hoạt. Đối thủ có thể dựa vào tình hình mà bắt bài đội bóng. Khả năng cầu thủ bị đuối sức và nản chí khá cao. Do đó, các HLV cũng cân nhắc nhiều và hạn chế sử dụng chiến thuật này khi thi đấu giải lớn. 

Cách chạy đội hình 0-2-4

Sơ đồ được vận hành theo tỷ lệ sẽ được HLV chỉ dẫn. Trong đội hình này cần quan tâm tới 4 vị trí trọng điểm. Bao gồm khu vực phòng thủ, khu vực tiền vệ, khu vực tiền đạo. Trong đó khu vực tiền vệ có phòng ngự và tấn công là hai khu vực quan trọng. 

Các vị trí quan trọng trong sân bóng
Các vị trí quan trọng trong sân bóng
 • Đối với khu vực phòng thủ: yêu cầu các cầu thủ dữ đội hình thật tốt. Nên sử dụng các đường chuyền dài và chéo, nên chuyền bóng cho các thành viên khác. 
 • Đối với khu tiền vệ phòng ngự: Những cầu thủ quen lối chơi chuyền đường ngắn nên được đặt vào vị trí này. Các cầu thủ thường sẽ chuyền lên cho các tiền vệ tấn công sau đó được chuyển lên hàng tiền đạo để ghi bàn. 
 • Khu vực tiền vệ hỗ trợ tấn công: giữ mức an toàn và chuyển bóng từ tiền vệ phòng ngự lên tiền đạo. Cầu thủ cần thực hiện các kỹ năng để phòng các tình huống đối đầu 1-1 với tiền đạo đối phương.  
 • Khu vực tiền đạo: có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn vào khung thành đối thủ. Đồng thời cản phá được các pha bóng khó nhằm phá thế phòng thủ của cả đội. 

Lời kết

Trên đây là thông tin đội hình 0-2-4. Đánh giá chung thì đây là đội hình hiện khá ít các đội bóng sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm các tỷ lệ đội hình khác tại trang chủ của xoilac. Hoặc bạn có thể xem thêm đội hình 4 3 1 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *