Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?

Đội hình 4 3 1 2 tạo thuận lợi cho đội bóng thực hiện các cú tấn công trung lô. Với tỷ lệ này, các cầu thủ sẽ được phân bổ tập trung vào phía trung tâm của sân bóng. Cách chơi này được một số HLV lựa chọn do có lợi thế đội hình mạnh. Với cơ hội này, đội bóng có thể tấn công và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Cùng xoilac tìm hiểu về đội hình tấn công này nhé. 

Một số thông tin về đội hình 4 3 1 2

Đội hình 4 3 1 2 được sắp xếp cho các trận đấu lớn có 11 cầu thủ tham dự. Đội hình được sắp xếp theo tỷ lệ với 4 hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 tiền đạo và 1 cầu thủ làm cầu nối. Vị trí này có thể gọi là vị trí giữ chức năng kiến tạo bóng. Cầu thủ được lựa chọn phải nhanh, có thể cân được bóng từ đối phương, kết nối được cầu thủ đội nhà để tăng cơ hội ghi bàn. 

Một số thông tin về đội hình 4 3 1 2
Một số thông tin về đội hình 4 3 1 2

Đường đi của bóng sẽ được qua cầu thủ liên kết đến tiền đạo. Hàng tiền vệ sẽ hỗ trợ khá tốt cho những cú dứt điểm. Đội hình này rất phù hợp với kiểu tấn công và chạy đội hình linh hoạt. Một số đội bóng như AC MIlan hay Real Madrid cũng có khoảng thời gian lựa chọn đội hình 4 3 1 2 để thi đấu cũng rất hiệu quả. 

Đội hình 4 3 1 2 có ưu điểm và hạn chế gì?

Đội hình 4 3 1 2 cho phép các cầu thủ thi đấu theo hướng tấn công. Cơ hội ghi bàn cho đội cũng cao hơn. Tuy nhiên, không phải không tồn tại điểm hạn chế. Tác dụng đội hình có phát huy được hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng và khả năng kết nối đồng đội với nhau. 

Điểm mạnh của đội hình 4 3 1 2

Đội hình tỷ lệ 4 3 1 2 tạo nên thế dễ tấn công cho hàng đầu. Tiền vệ sẽ có nhiều cơ hội chuyền bóng ghi bàn khi có các pha phối hợp ăn ý, ban bật bóng ngắn cho tiền đạo. Hoặc sẽ tại được miếng đánh thuận lợi từ phía 3 tiền vệ. Tiền đạo sẽ nhận được bóng và có thể ghi được bàn vào lưới đối phương. 

Bạn đang xem: Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?

Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?
Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?

Vị trí tiền vệ cần có nhiều kỹ năng kiểm soát và dự đoán được đường đi của bóng. Các phân tích về pha chuyền bóng hay phản ứng bóng cũng cần được luyện tập. 

Điểm hạn chế của đội hình 4 3 1 2

Bên cạnh các ưu điểm, đội hình này cũng tồn tại một số điểm hạn chế nhất định. Với sơ đồ này, đội nhà sẽ gặp phải thế bí khi bị hở sườn 2 bên. Vị trí tiền vệ phải hoạt động và phân tích liên tục nên sẽ rất nhanh mất sức. 

Nếu đối phương chơi theo hướng phải công sẽ tạo nên một mối nguy cho đội nhà. Tuyến giữa đội hình sẽ trở nên thất thế nếu đối thủ có 4 đến 5 tiền vệ. Đội nhà sẽ bị rơi vào thế bí về cả số lượng và chất lượng chơi bóng. 

Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?

Đội hình 4 3 1 2 đực thiết lập tạo nên thế cân bằng nên khả năng chiến thắng đối thủ mạnh cũng không nhiều. Đối với lối chơi theo sơ đồ này, bạn có thể lựa chọn cầu thủ chạy linh hoạt chuyển đổi lối chơi.  Để có được sơ đồ chuẩn cần có cần thủ chuẩn. 

Đội hình 4 3 1 2 có ưu điểm và hạn chế gì?
Đội hình 4 3 1 2 có ưu điểm và hạn chế gì?
  • Lựa chọn ST: Những cầu thủ cần có lối chơi tốt và khả năng bắt bài đối thương. Thể lực cũng cần đảm bảo ở mức tốt nhất. 
  • L/RM: Lựa chọn những cầu thủ có tốc độ chạy tốt.
  • Lựa chọn CM và CDM: Những cầu thủ nắm giữ vị trí này rất quan trọng. Do đó, cần lựa chọn những cầu thủ chạy tốt, các kỹ năng cũng tốt. Tiền vệ trung tâm là người có khả năng phân tích và tạo được đường kiến tạo bóng có lợi cho đội nhà.
  • Lựa chọn hậu vệ: Hậu vệ cánh có thể lựa chọn những cầu thủ có thể hỗ trợ tốt cho thủ môn. 
  • Lựa chọn GK: Thủ môn thường cố định. Có khả năng chơi chân và phát động các cuộc tấn công tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến đội hình 4 3 1 2. Đây là đội hình thiên hướng tấn công và chạy đội hình cực vất vả. Chỉ những đội sở hữu cầu thủ chuyên nghiệp, nắm bắt tình hình tốt, thể lực khỏe thì nên chọn. Bạn cũng có thể xem thêm đội hình 5-3-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *