Đội hình 5-3-2 có cách vận hành như thế nào?

Đội hình 5-3-2 khá phổ biến trong các trận bóng đá. Hầu hết các huấn luyện viên sẽ huấn luyện đội theo hướng tấn công nhưng xen lẫn phòng ngự. Với các đội bóng thiên về phòng ngự thì đội hình này là hợp lý nhất. Cùng xoilac tìm hiểu tỷ lệ đội hình này và cách vận hành đội hình như thế nào. 

Giới thiệu về đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 là tỷ lệ đội hình tiêu chuẩn trong bóng đá. Với tỷ lệ phân bổ thành viên theo đội hình này, đội bóng sẽ vừa tấn công những thiên hướng về phòng ngự,bảo vệ khung thành nhiều hơn. Tỷ lệ đội hình này phù hợp với các trận bóng thi đấu 1 đội có 11 người. 

Các thành viên sẽ phối hợp nhịp nhàng, cùng nhau phản công, phòng ngự đảm bảo khung thành đội mình được an toàn. Phân tích đội hình thấy được sẽ có 3 tiền vệ. Bao gồm 1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ cánh bên phải và 1 tiền vệ ở phía trung tâm sân bóng. 

Giới thiệu về đội hình 5-3-2
Giới thiệu về đội hình 5-3-2

Lực lượng hậu vệ của đội hình này khá nhiều và hùng hậu. Với 5 hậu vệ khiến cho tuyến phòng bảo vệ khung thành rất vững chắc. Đối với các trận đấu quan trọng hoặc đội đấu yếu thế thì đội hình tỷ lệ 5-3-2 là hợp lý nhất. 

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 mang lại tuyến phòng thủ vững chắc. Tuy vậy, khi sử dụng đội hình hay cũng gây nên nhiều bất lợi cho đội nhà về khả năng có thể ghi bàn. Chi tiết ưu điểm và các mặt hạn chế khi sử dụng đội hình như sau.

Đội hình 5-3-2 và các ưu điểm

Tuyến hậu vệ 2 bên và 3 trung vệ làm nên phòng tuyến vững chắc chính là ưu điểm của đội hình này. Đông đảo hậu vệ tạo thành một bức tường thành kiên cố, thủ môn cũng giảm bớt được căng thẳng. Hậu vệ cần nâng cao về kỹ năng để nắm bắt cũng như phán đoán được thế bóng và mục tiêu cản phá từ đối thủ. 

Bạn đang xem: Đội hình 5-3-2 có cách vận hành như thế nào?

đội hình 5-3-2
Tìm hiểu cách vận hành của đội hình 5-3-2

Giảm khả năng tạo thời cơ ghi bàn cho đội bạn. Cầu thủ chơi theo tỷ lệ đội hình này có thể kèm được tiền đạo của đối thủ. Tiến hành tranh cướp bóng và tạo cơ hội ghi bàn khi có thể. Cách chơi này phù hợp với các đội yếu thế hơn. Thời gian giữ bóng có thể không nhiều nhưng dốc sức cản bóng cũng là một lựa chọn tốt. 

Một số điểm hạn chế của đội hình 5-3-2

Đội hình tỷ lệ 5-3-2 vẫn sẽ còn những hạn chế khiến trận đấu đi vào thế bí khi một đội chỉ cản phá, một đội tấn công. Đối thủ sẽ mất kiên nhẫn, gây khó chịu trong thời gian thi đấu. Đồng thời nếu đội hình này tiếp tục, khi đối phương đã ghi được bàn thì rất khó có thể gỡ lại được. 

Để cầm chạy được đội hình suốt trận bóng cũng khá khó khăn. Trong cuộc đấu động, các cầu thủ sẽ di chuyển và có nhiều pha bẻ lái phù hợp với tình hình. Do đó, cơ hội để đối thủ ghi bàn không phải là không có. 

Đội hình 5-3-2 vận hành như thế nào?

Đối với đội hình 5-3-2, sẽ có hai khu vực hàng đó là phòng ngự và tấn công. Tuy nhiên, hàng tấn công sẽ yếu hơn mà sẽ dốc sức vào hàng phòng ngự. Cụ thể hai khu vực như sau:

Khu vực hàng phòng ngự có đội quân hùng hậu và mạnh nhất. HÀng này có tới 5 hậu vệ nâng cao nhiệm vụ bảo vệ được khung thành đội nhà. Đồng thời khi có cơ hội, các hậu vệ cánh có thể tạo nên các pha kiến tạo đẹp mắt. Hậu vệ hai bên chính là mấu chốt giữ cho bóng không thể lọt vào từ hai bên. 

Hình ảnh cách chạy vị trí của đội hình
Hình ảnh cách chạy vị trí của đội hình

Với đội hình này sẽ có sự kết hợp bởi 2 hậu vệ cánh, 3 trung vệ cùng với 1 hậu vệ trung tâm. Đội hình này tạo nên một mạng lưới bao vây không cho bóng lọt qua được. Để đảm nhiệm được vị trí này, các cầu thủ cần thực hiện cản bóng, chặn bóng, khả năng kiến tạo bóng tốt. 

Khu vực hàng tấn công có thể sẽ yếu hơn khi chỉ có vài cầu thủ chống chọi với đội đối thủ. Tuy nhiên, cơ hội để phản công cũng sẽ có khá nhiều trong trận bóng. Tuy nhiên, lối chơi theo đội hình 5-3-2 thiên về phòng ngự, nếu cảm thấy nguy hiểm, đội tấn công có thể lùi về để hỗ trợ.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về đội hình 5-3-2. Nhìn chung đội hình này cũng khá hay và hợp lí có thể dành cho các đội yếu thế hơn đối thủ. Bạn có thể theo dõi thêm top ghi bàn châu âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *