Đội hình sân 7 3-1-2 hoạt động như thế nào?

Đội hình sân 7 3-1-2 được sử dụng cho sân chơi với quy mô nhỏ. Chiến thuật này cũng được nhiều đội chơi sử dụng và đem lại hiệu quả thi đấu khá tốt. Chính vì vậy, nhiều đội bóng mới chơi cũng tập để có thể chơi được loại hình này. Cùng xoilac tìm hiểu về sơ đồ tỷ lệ chơi sân 7 này nhé. 

Giới thiệu về đội hình sân 7 3-1-2

Đội hình sân 7 3-1-2 khá phổ biến vì cơ bản vừa có thể phòng bị, vẫn có thể tấn công. Tuy nhiên với cách sắp xếp người chơi như hiện tại chiến thuật này thiên về phòng ngự hơn. Trong các giải thi đấu chuyên nghiệp, tỷ lệ này cũng được lựa chọn vì đem lại khả năng chiến thắng cao.

Giới thiệu về đội hình sân 7 3-1-2
Giới thiệu về đội hình sân 7 3-1-2

Đối với tỷ lệ này sẽ có 3 thành viên được đứng ở hàng hậu vệ. Bao gồm 2 hậu vệ cánh sẽ có cánh phải và cánh trái. Đồng thời có thêm hậu vệ trung tâm đứng phía trước thủ ngôn. 1 thành viên giữ vị trí trung vệ. 2 cầu thủ giữ vị trí tiền đạo kiếm tiền vệ hai bên. Với sân 7 người khả năng giao tranh và được chạm bóng của mỗi thành viên khá lớn. Do đó, có nhiều cơ hội để cả hai bên ghi bàn. 

Đội hình sân 7 3-1-2 có điểm gì đặc biệt

Đội hình sân 7 3-1-2 cơ bản nên được nhiều đội chơi lựa chọn. Với chiến thuật này, hàng thủ của đội được củng cố với mức độ tốt nhất. Để lại một trung vệ có thể cản phá cũng như hỗ trợ hậu vệ và tiền đạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chiến thuật 3-1-2 cũng sẽ có những lỗ hổng. 

Đánh giá ưu điểm của đội hình 

Đội hình này có ưu điểm là hàng thủ được củng cố đầy đủ. Sẽ có 3 cầu thủ được chọn để nắm giữ vị trí hậu vệ. Mục tiêu chính là chắn giữ bóng và bảo vệ khung thành. Đồng thời chuyền bóng cho tiền đạo hoặc trung vệ để tăng khả năng ghi bàn. 

Trong thời điểm đội đang chiếm lợi thế, tiền vệ hoặc tiền đạo có thể lên cao. Kèm theo trung vệ giữa được sự giúp đỡ của hậu vệ giữa. Đội hình sẽ được đẩy lên cao gây sức ép cho đối thủ. Tuy nhiên cần giữ được vị trí, tránh trường hợp đối thủ thắng thế cản phá lại vòng vây. Như vậy đội nhà lại rơi vào thế bất lợi. 

Bạn đang xem: Đội hình sân 7 3-1-2 hoạt động như thế nào?

Đội hình sân 7 3-1-2 có điểm gì đặc biệt
Đội hình sân 7 3-1-2 có điểm gì đặc biệt

Từ sơ đồ chiến đấu đội hình sân 7 3-1-2 có thể biến đổi đội hình ngay khi có cơ hội ghi bàn. Các thành viên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thi đấu. Cầu thủ tầng trên có thể cùng lui về phòng thủ cho chiến tuyến. Các cầu thủ hậu vệ, trung vệ có thể nâng đội hình lên cao nhằm ép đối thủ vào thế bí. 

Những điểm hạn chế của đội  hình

Mặc dù đội hình sân 7 3-1-2 khá tiêu chuẩn nhưng vẫn còn lỗ hổng. Đội đối thủ khi bắt được lỗ hổng có thể lợi dụng vào đó để cản phá vòng vây của đọi nhà. Đội hình này chỉ có thể phát động tấn công khi đối thủ bị rơi vào thế bí. Trong trường hợp đối thủ mạnh thì đội vẫn phải lui về phòng thủ là chính. 

Tiền đạo đá cao cũng được yêu cầu cao về kỹ năng và khả năng phán đoán đường lăn bóng. Đây là thành viên vô cùng quan trọng khi phải tiến hành cản phá bóng của đối thủ. Trong khi đó, hàng rào phòng thủ chỉ nên giữ vị trí, tránh trường hợp bị phản công không về lại được đội hình. 

Đối với các cầu thủ được chọn làm tiền vệ cánh cần có sức lực sung mãn, thể lực tốt. Hợp với lối chơi của tiền đạo và hậu vệ. Đây sẽ là cầu thủ trung tâm nhận và phát bóng tạo nên các cơ hội chiến thắng cho đội. 

Đội hình sân 7 3-1-2 hoạt động như thế nào?

Đội hình khá thuận tiền để đổi sang kiểu đội hình mới. Từ 3-1-2 có thể chuyển đổi sang 3-2-1 hoặc đội hình 2-1-3 đều được. Các cầu thủ được huấn luyện từ trước nhằm thay đổi và hỗ trợ nhau thật tốt. Khi có bóng, hai tiền vệ, hậu vệ biên sẽ tiến hành kéo dãn đội hình của đối phương tạo nên các khoảng trống. 

Đội hình sân 7 3-1-2 hoạt động như thế nào?
Đội hình sân 7 3-1-2 hoạt động như thế nào?

Tiền đạo sẽ ngắm đường bóng chuẩn, nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn vào khung thành đối phương. Nếu hàng phòng ngự của đối phương quá dày dặn thì có thể kết hợp thêm các chiêu thức đánh lạc hướng. Trong thời điểm giao tranh, các hậu vệ có thể tiến lên hỗ trợ. 

Lời kết

Trên đây là các thông tin về đội hình sân 7 3-1-2. Đây là đội hình khá hợp lí để phòng thủ cũng như tấn công. Có thể chuyển đổi đội hình khi cần. Bạn có thể tham khảo thêm đội hình 0-2-4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *